Các yếu tố quyết định chiều cao của trẻ

Thứ hai - 07/12/2020 08:00
Dinh dưỡng, môi trường sống, vận động quyết định 77% chiều cao của trẻ, nhờ chế độ bằng ăn uống hợp lý, thể dục thường xuyên, sống lành mạnh.
tăng chiều cao cho trẻ

Năm 2010, số liệu điều tra toàn quốc chỉ ra trong bảng xếp hạng chiều cao trung bình, Việt Nam đứng ở "top dưới" với vị trí 182/200 ở nam và 188/200 ở nữ. Suốt 16 năm từ 2000 - 2016, nam giới chỉ cao thêm 2,1 cm, nữ tăng một cm. Theo Tạp chí Dân số thế giới thống kê năm 2019, người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới, chỉ cao hơn người Indonesia (158 cm), Philippines (161,9 cm) và Bolivia (160 cm).
Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là nhiều phụ huynh tin rằng di truyền là yếu tố quyết định chiều cao, nên bỏ qua cơ hội can thiệp vào các yếu tố quyết định chiều cao tương lai của trẻ. Trong khi thực tế, 77% chiều cao tương lai của trẻ là có thể tác động, bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Hồ Thống Nhất, Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP HCM cho biết.
Bác sĩ Hồ Hoàng Thống Nhất chia sẻ thêm, trái với quan điểm "cao thấp là do gien", các nhà khoa học đã chứng minh, di truyền chỉ đóng góp 23% chiều cao của trẻ trong tương lai. Đây là yếu tố duy nhất không thể thay đổi. Như vậy, mẹ có thể tác động vào các yếu tố khác vốn quyết định đến 77% chiều cao tương lai của con.
Dinh dưỡng - yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ tăng chiều cao
Dinh dưỡng là yếu tố tác động mạnh nhất đến chiều cao tương lai của trẻ với 32%. Với chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ giúp con phát triển không chỉ chiều cao mà cả trí não, sức đề kháng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn bé tối ưu chiều cao trước hết mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đa dạng, cân đối các thành phần và có chứa đầy đủ các nhóm chất gồm bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Bên cạnh đó, trẻ cần được cung cấp các dưỡng chất hỗ trợ thúc đẩy chiều cao như:
Canxi: chiếm 99% cấu trúc xương và răng nên khi thiếu hụt canxi sẽ làm hạn chế chiều cao. Khi thiếu canxi, trẻ sẽ chậm lớn, thấp bé, còi xương... Thế nhưng, canxi lại khó được hấp thu vào xương do kích thước lớn và bị đào thải trong quá trình tiêu hóa. Các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ hiện nay thường thay bằng nano canxi. Đây là loại canxi có cấu trúc nhỏ hơn canxi 100 lần nên dễ hấp thu và thẩm thấu vào xương, giúp hệ xương dài hơn, chắc khỏe hơn.
Vitamin K2: có tác dụng hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả, giảm thiểu việc canxi lắng đọng vào thành mạch. Khi cơ thể thiếu vitamin K2, osteocalcin dù được tạo ra vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương.
Vitamin D3: giúp cơ thể hấp thu và sử dụng canxi hiệu quả hơn để hình thành và duy trì hệ xương chắc khỏe.
Sự kết hợp của bộ 3 nano canxi, vitamin D3 và vitamin K2 sẽ tạo thành công thức cao vượt trội cho trẻ, nhất là trong độ tuổi 0-5 tuổi. Bố mẹ có thể tìm thấy các dưỡng chất này trong sản phẩm dinh dưỡng Nuvita Grow Diamond của NutiFood hỗ trợ bé cao vượt trội.
Vận động hợp lý góp phần tác động 20% chiều cao tương lai
Trẻ em chơi không chỉ để chơi mà còn phát triển chiều cao, thể trạng, đề kháng. Các chuyên gia y tế cho biết, trẻ nhỏ cần ít nhất 60 phút mỗi ngày để vận động, chạy nhảy. Bố mẹ hãy khuyến khích con chọn một môn thể thao yêu thích, nhất là các môn ngoài trời, thúc đẩy chiều cao như bơi lội, cầu lông, bóng rổ...
Giấc ngủ quan trọng cho chiều cao của trẻ
Giấc ngủ rất cần thiết, giúp hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra cao gấp 4 lần khi thức. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ngủ đến 15-17 tiếng một ngày. Trẻ 1-3 tuổi ngủ 12-14 tiếng một ngày. Trẻ 3-6 tuổi ngủ 10-12 tiếng một ngày. Trẻ ở giai đoạn tiền dậy thì ngủ 8-9 tiếng một ngày. Cha mẹ nên cho trẻ ngủ trước 22h để giấc ngủ có chất lượng tốt nhất.
Đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt giúp trẻ bớt ốm bệnh, vững đà tăng trưởng
Môi trường sống, giấc ngủ, bệnh tật chiếm đến 25% yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao. Xây dựng môi trường sống chất lượng với không khí trong lành, nguồn nước và dinh dưỡng sạch, tiêm chủng đúng lịch... sẽ hỗ trợ trẻ được phát triển chiều cao. Hạn chế bệnh vặt sẽ giúp con giữ nhịp tăng trưởng.
Để giúp trẻ tránh bệnh vặt và phát triển chiều cao tối ưu, cần có nền tảng đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt. Sức đề kháng khỏe đồng nghĩa trẻ sẽ hạn chế ốm vặt, do đó giữ được nhịp độ tăng trưởng thể chất tốt trong đó bao gồm chiều cao. Với khả năng tiêu hóa tốt, trẻ sẽ hấp thu được trọn vẹn các nguồn dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt cũng chính là tiền đề cho sự phát triển chiều cao nhờ sự hấp thu trọn vẹn dưỡng chất hỗ trợ chiều cao như nano canxi, vitamin K2, vitamin D3.
Để trẻ cao lớn hơn, cải thiện tầm vóc người Việt và từ đó đạt được lợi thế cạnh tranh so với các nước khác, mỗi bố mẹ nên là một "chuyên gia chiều cao" và áp dụng các kiến thức khoa học vào dinh dưỡng, vận động và môi trường sống mỗi ngày để tạo điều kiện tối đa cho con. Làm chủ những yếu tố tăng chiều cao là cách bố mẹ giúp con vươn cao, vươn xa trên hành trình tương lai.

Ngọc An

Nguồn tin: vnexpress.net